ทำความสะอาดเพดาน อย่างไรให้สะอาดหมดจด

Last updated: 11 ส.ค. 2566  |  925 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ทำความสะอาดเพดาน อย่างไรให้สะอาดหมดจด

1. ทำความสะอาดจากที่สูงลงมาที่ต่ำ
เพื่อความประหยัดเวลา สะดวก และง่ายต่อการทำความสะอาด จึงควรทำความสะอาดเริ่มต้นจากที่สูงลงมาที่ต่ำ เนื่องจากความสกปรกจากที่สูงจะตกหล่นมารวมกันบริเวณด้านล่าง ซึ่งลำดับการทำความสะอาดที่ดี และถูกต้องควรเริ่มจากเพดาน ฝาผนัง ประตู หน้าต่าง เฟอร์นิเจอร์ และพื้น ตามลำดับ


2. เลือกเครื่องมือทำความสะอาดที่เหมาะสม
ไม่อาจสามารถปฏิเสธได้เลยว่า การเลือกใช้เครื่องมือเครื่องใช้หรืออุปกรณ์ทำความสะอาดที่เหมาะสมนั้น จะสามารถช่วยให้ประหยัดเวลา และสะดวกต่อการทำความสะอาดมากขึ้น ซึ่งเครื่องมือเครื่องใช้ในการทำความสะอาดที่นิยมคือ เครื่องดูดฝุ่น และไม้กวาดหยากไย่ โดยให้ผู้ทำความสะอาดใช้เครื่องดูดฝุ่นก่อนเป็นอันดับแรก หลังจากนั้นจึงใช้ไม้กวาดหยากไย่ทำความสะอาดซ้ำในมุมอับ หรือบริเวณที่เกิดหยากไย่จากใยแมงมุม   


3. นำพลาสติกมาคลุมเฟอร์นิเจอร์ก่อนทำความสะอาด
เป็นที่ทราบกันดีว่า การทำความสะอาดจากด้านบนก่อนเป็นอันดับแรกนั้น มักจะเกิดการตกหล่นมาด้านล่างของฝุ่น หยากไย่ ใยแมงมุม หรือสิ่งสกปรกอื่น ๆ ดังนั้นการนำพลาสติกมาคลุมเฟอร์นิเจอร์ก่อนทำความสะอาด เพื่อป้องกันการเลอะเทอะของสิ่งสกปรก และยังช่วยให้การทำความสะอาดง่ายขึ้น อีกทั้งยังเป็นการลดการทำงานซ้ำซ้อนด้วย


4. ผ้าปิดปากป้องกันฝุ่นละออง   
ดูเหมือนว่าข้อสุดท้ายนี้จะไม่จำเป็นมากเท่าไหร่ แต่การใส่ผ้าปิดปากระหว่างทำความสะอาดนั้น จะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ทำความสะอาดนั้นสูดดม หรือรับสิ่งสกปรกเข้าไปในร่างกายระหว่างการทำความสะอาดผ่านทางการหายใจ ซึ่งเป็นผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย และอาจจะก่อให้เกิดโรคร้ายตามมาในภายหลังได้ เช่น โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ โรคหอบหืด

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้