10 เคล็ดลับเด็ด ! ทำความสะอาดบ้านด้วยของที่คาดไม่ถึง

Last updated: 24 มี.ค. 2566  |  580 จำนวนผู้เข้าชม  | 

10 เคล็ดลับเด็ด ! ทำความสะอาดบ้านด้วยของที่คาดไม่ถึง

1. จัดการคราบบนม่านด้วยน้ำส้มสายชู

          เปลี่ยนเรื่องการกำจัดฝุ่นบนม่านบังแสงที่ว่ายากให้กลายเป็นเรื่องง่ายนิดเดียว โดยใช้กระดาษอเนกประสงค์แม๊กซ์โม่ชุบกับน้ำผสมน้ำส้มสายชู แล้วนำไปเช็ดบนบานเกล็ดของม่านทีละชั้น ๆ จากนั้นใช้กระดาษอเนกประสงค์แม๊กซ์โม่เช็ดให้แห้งอีกครั้งจนคราบออกหมด ม่านบังแสงก็จะกลับมาเหมือนใหม่ สะอาดกริ๊บ เพราะกระดาษอเนกประสงค์แม๊กซ์โม่มี Wonder Fiber ใหม่ ที่ช่วยซับคราบสกปรกได้อย่างดี และไม่เปื่อยยุ่ย ใช้ง่าย สะดวกกว่าการใช้ผ้าขี้ริ้วที่ต้องซักและเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค กลิ่นอับ และแบคทีเรียอีกด้วย 

2. ปราบเชื้อราในห้องน้ำด้วยน้ำยาซักผ้าขาว
 
          เพียงแค่นำผ้าคอตตอนมาตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แช่ในน้ำยาซักผ้าขาวหรือสารฟอกขาวจนชุ่ม จากนั้นวางทับไว้ตรงบริเวณที่มีคราบเชื้อรา ปล่อยทิ้งไว้ 1 คืน แล้วค่อยเช็ดคราบออกพร้อมทำความสะอาดด้วยน้ำอีกรอบ ก็จะช่วยให้คราบดำหรือคราบเชื้อราที่สะสมตามยาแนวในห้องน้ำหลุดออกอย่างง่ายดาย แต่ทางที่ดีก่อนทำความสะอาดก็อย่าลืมใส่ถุงมือ ป้องกันการสัมผัสกับน้ำยาซักผ้าขาวหรือสารฟอกขาวโดยตรงด้วยนะ

3. หนามยอกต้องเอาหนามบ่ง "กำจัดคราบน้ำมันด้วยน้ำมัน"

          คราบหนักใจในครัวตัวร้าย จะเช็ด จะถูยังไงก็ไม่ออกสักที ก็คือ "คราบฝุ่นผสมน้ำมัน" ที่เกาะอยู่ตามเครื่องครัว เตาไฟฟ้า หรือส่วนต่าง ๆ ของห้องครัวแบบเหนียวหนึบ สามารถกำจัดได้ง่าย ๆ แบบหนามยยอกต้องเอาหนามบ่ง ด้วยการใช้น้ำมันพืชหยดลงบนกระดาษอเนกประสงค์แม๊กซ์โม่ รุ่น Giant Roll  2-3 หยด แล้วนำไปเช็ดบริเวณที่มีคราบ ต่อให้คราบเลอะขนาดไหน แผ่นเดียวก็เอาอยู่ เพราะใหญ่ หนา เหนียว แล้วใช้กระดาษอเนกประสงค์แม๊กซ์โม่แบบแห้งเซ็ดซ้ำอีกครั้ง ซึ่งนอกจากจะสะอาดแล้ว ยังสะดวกเช็ด เก็บ ซับ ทิ้ง ไม่เลอะมือ!  ห่างไกลเชื้อโรคและแบคทีเรีย ถูกสุขอนามัยมากกว่าการใช้ผ้าขี้ริ้วที่ทุกคนอี๋…ตอบโจทย์แม่บ้านยุคใหม่อย่างเราเป็นที่สุด

4. กำจัดคราบขาตั้งหม้อเตาแก๊สด้วยแอมโมเนีย

          การกำจัดคราบเกรอะกรังบนขาตั้งหม้อก็ง่ายนิดเดียว เพียงเทแอมโมเนีย ประมาณ ¼ ถ้วยตวง ลงในถุงซิปล็อกขนาดใหญ่ แล้วใส่ขาตั้งหม้อเตาแก๊สตามลงไป ปิดให้สนิท ทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อรอให้แอมโมเนียกลายเป็นไอระเหย ทำให้คราบสกปรกอ่อนตัวลงและง่ายต่อการกำจัด หลังจากนั้นตอนเช้าเราก็แค่ใช้ฟองน้ำเช็ดทำความสะอาด ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย 

5. ขจัดคราบบนผิวสเตนเลส ด้วย ครีม ออฟ ทาทาร์

          เครื่องครัว หรือพื้นผิวที่เป็นสเตนเลส มักจะมีคราบมัน หรือน้ำมันจากการทำอาหารติดได้ง่าย จะทำความสะอาดทีก็ต้องขัดจนเหงื่อตก ใครจะรู้ว่าวิธีทำความสะอาดนั้นแสนง่าย ด้วยการใช้วัตถุดิบสำหรับทำเบเกอรี่ "ครีม ออฟ ทาทาร์ (Cream of Tartar)"  1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 2-3 หยด แล้วนำไปขัดเบา ๆ บนคราบด้วยฟองน้ำ จากนั้นจึงค่อยใช้กระดาษอเนกประสงค์แม๊กซ์โม่เช็ดออก มั่นใจได้ว่าเช็ดคราบสกปรกออกได้หมดจด นอกจากเครื่องครัวจะกลับมาสะอาดเหมือนใหม่แล้ว ยังง่าย ใช้แล้วทิ้ง ไม่ต้องซัก ไม่ต้องเลอะมือเหมือนกับการใช้ผ้าขี้ริ้วเช็ด แถมมือเรายังเลี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อโรค และแบคทีเรียอีกด้วย

6. เคลือบตะแกรงช่องระบายอากาศด้วยแว็กซ์

          ตะแกรงช่องระบายอากาศถือเป็นอีกหนึ่งจุดในบ้านที่มักจะมีฝุ่นเกาะเยอะ ถ้าไม่อยากถอดออกมาทำความสะอาดบ่อย ๆ ละก็ มีเคล็ดลับง่าย ๆ คือ หลังจากล้างตะแกรงเสร็จและปล่อยทิ้งไว้จนแห้งสนิท ให้ทาแว็กซ์เคลือบรถยนต์ซ้ำอีก 1 ครั้ง แบบบาง ๆ เท่านี้ก็ช่วยป้องกันไม่ให้ฝุ่นมาเกาะได้แล้ว 

7. ทำความสะอาดพัดลมเพดานด้วยปลอกหมอน

          ใครกำลังโละของใช้ในบ้านอยู่ อย่าเผลอทิ้งปลอกหมอนเก่าเชียว เพราะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ทำความสะอาดใบพัดของพัดลมเพดานได้ โดยเริ่มจากนำปลอกหมอนไปชุบน้ำแล้วบิดหมาด ๆ จากนั้นสวมเข้ากับใบพัดแล้วรูดเอาฝุ่นออกมา แค่นี้ใบพัดก็จะกลับมาสะอาดเหมือนใหม่ ไร้ฝุ่นกวนใจอย่างง่ายดายและรวดเร็ว ที่สำคัญไม่มีปัญหาเรื่องฝุ่นฟุ้งกระจายด้วย 

8. คืนชีพก๊อกน้ำด้วยทิชชูชุบน้ำส้มสายชู

          อีกหนึ่งประโยชน์เด็ดของกระดาษทิชชูอเนกประสงค์ก็คือ นำมาทำความสะอาดก๊อกน้ำให้เหมือนใหม่ ไร้คราบเหลืองสกปรกกวนใจได้ เพียงแค่แช่กระดาษทิชชูในน้ำส้มสายชู แล้วนำมาหุ้มก๊อกไว้ประมาณ 20 นาที หรือ 1 ชั่วโมง หากคราบเกาะหนาหรือฝังแน่น ระหว่างนั้นหมั่นพรมน้ำส้มสายชูให้ชุ่มอยู่เป็นระยะ หลังจากนั้นค่อยแกะกระดาษทิชชูออก แล้วขัดเบา ๆ จนกระทั่งคราบหลุดหมดเกลี้ยง  

9. ขจัดคราบบนโซฟาผ้าด้วยรับบิ้งแอลกอฮอล์

          วิธีทำความสะอาดคราบสกปรกบนโซฟาไมโครไฟเบอร์ด้วยรับบิ้งแอลกอฮอล์ เริ่มจากเทรับบิ้งแอลกอฮอล์บริเวณที่มีคราบ จากนั้นนำฟองน้ำมาถูเบา ๆ จนคราบค่อย ๆ หลุดออกจนหมด หลังจากนั้นปล่อยทิ้งไว้สักพักจนบริเวณที่ทำความสะอาดแห้งสนิท แล้วค่อยนำแปรงขนนุ่ม เช่น แปรงสีฟันเก่า ๆ มาขัดโดยหมุนวนเป็นวงกลม เพื่อปัดเศษสิ่งสกปรกออกจนสะอาด รับรองทำตามนี้ไม่นานโซฟาก็จะกลับมาสะอาดเหมือนเดิมแน่นอน

10. กำจัดคราบสกปรกบนพรมด้วยเตารีด

          ไม่ใช่แค่ใช้รีดผ้าให้เรียบสวยน่าใส่เท่านั้น แต่เตารีดยังใช้กำจัดคราบสกปรกบนพรมได้อีกด้วย โดยขั้นตอนแรกให้ผสมน้ำส้มสายชู 1 ส่วน กับน้ำเปล่า 2 ส่วน เข้าด้วยกันในขวดสเปรย์ จากนั้นก็ฉีดพ่นให้ทั่วคราบ แล้วนำผ้าชุบน้ำมาวางทับคราบเอาไว้ ก่อนจะนำเตารีดมารีดด้วยโหมดไอน้ำเป็นเวลา 30 วินาที เท่านี้ก็จะกำจัดคราบกวนใจออกได้ แต่หากยังมีคราบหลงเหลืออยู่ ให้ทำซ้ำขั้นตอนเดิมอีกครั้ง 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้