แชร์เทคนิค ทำความสะอาด ผนังบ้านแต่ละชนิด

Last updated: 12 ม.ค. 2566  |  749 จำนวนผู้เข้าชม  | 

แชร์เทคนิค ทำความสะอาด ผนังบ้านแต่ละชนิด

ฝาผนังทั่วไป

ให้ปัดฝุ่นออกจากผนังก่อน ถ้าดอกไม้กวาดค่อนข้างแข็งให้น้ำเสื้อเก่า หรือเศษผ้ามาคลุมหัวไม้กวาดไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ดอกไม้กวาดไปขูดกับผนังจนเป็นรอย ที่สำคัญหมั่นเปลี่ยนผ้าที่ใช้เช็ดบ่อยๆ เพราะเมื่อผ้าสกปรก หรือดำแล้ว อาจจะทำให้สิ่งสกปรกไปติดผนังจุดอื่นๆ หลังจากนั้นให้ใช้ผ้า หรือฟองน้ำไปชุบน้ำยาทำความสะอาดผนัง แล้วไล่เช็ดจากด้านล่างขึ้นสู่ด้านบนทีละนิดค่ะ


ฝาผนังทาสี

สำหรับการทำความสะอาดผนังทาสี ควรใช้ความระมัดระวังในการเช็ด เพื่อป้องกันสีหลุดลอกค่ะ เริ่มด้วยการปัดฝุ่นออก แล้วจึงตามด้วยการกำจัดคราบสกปรก จากนั้นนำผ้าไปชุบน้ำสบู่ที่ผสมเข้ากับน้ำอุ่นค่ะ แต่ถ้าหากพบว่ายังมีคราบสกปรกติดค้างอยู่ ก็ให้ผสมเบกกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง ลงไปในน้ำอุ่น ฉีดใส่ผ้าขนหนู แล้วเช็ดบริเวณที่มีคราบสกปรก จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ด 1 รอบ ก่อนใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำค่ะ


ฝาผนังติดวอลเปเปอร์

ทำความสะอาดวอลเปเปอร์ ด้วยการนำไม้กวาดคลุมผ้า ไม้ปัดขนไก่ หรือแปรงขนนุ่ม มาปัดเศษฝุ่นออก โดยถ้าหากเป็นวอลเปเปอร์แบบทั่วไปที่สามารถล้างน้ำได้ ก็ให้นำฟองน้ำไปชุบกับน้ำสบู่ หรือน้ำอุ่น ที่ผสมกับแอมโมเนียเล็กน้อย จากนั้นก็นำไปเช็ดตามฝาผนัง ส่วนถ้าเป็นวอลเปเปอร์เคลือบไวนิล ก็ให้แช่ผ้าสะอาดลงไปในถังที่ผสมน้ำอุ่น และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน จากนั้นก็นำไปซับๆ บริเวณฝาผนังให้สะอาด


ผนังไม้

เริ่มแรกให้นำไม้กวาดไปปัดฝุ่น หรือสิ่งสกปรกออกจากผนังอย่างระมัดระวัง จากนั้นก็ผสมน้ำสบู่ หรือน้ำยาทำความสะอาดอ่อนๆ เข้ากับน้ำอุ่น แล้วนำฟองน้ำมาชุบ เพื่อใช้เช็ดบริเวณฝาผนัง เมื่อเสร็จแล้วให้ผสมน้ำอุ่น และน้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง ลงไปในถังใหม่ นำผ้าสะอาดมาชุบ แล้วไปเช็ดคราบฝังแน่นที่ติดอยู่กับผนังออกก่อน จากนั้นก็นำผ้าสะอาดไปชุบน้ำเปล่า นำไปเช็ดล้างคราบน้ำยาต่างๆ บนผนังให้สะอาด ขั้นตอนสุดท้ายให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดตามอีกครั้งหลังทำความสะอาดเสร็จค่ะ


ฝาผนังปูนเปลือย

ขั้นตอนแรกให้นำผ้าแห้ง หรือแปรงทำความสะอาดไปปัดเช็ดฝุ่น และสิ่งสกปรกออกจากผนังก่อน จากนั้นก็นำผ้าสะอาดไปชุบน้ำเปล่าพร้อมบิดหมาดๆ นำไปเช็ดที่ผนังอีกรอบ หลังจากนั้นผสมสบู่เหลว (แบบไม่ผสมแอมโนเนีย) สัก 2-3 ปั๊ม ใส่ในน้ำเปล่า 1 แกลลอน นำแปรงมาจุ่ม แล้วขัดบริเวณที่มีคราบสกปรก เมื่อผนังสะอาดแล้ว ก็เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดและผ้าแห้งอีกรอบค่ะ


ผนังแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน ดังนั้นควรระมัดระวังและเลือกใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดให้ถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้ผนังเสียหาย ทีนี้ไม่ว่าจะเป็นคราบเปื้อนแบบไหน ก็สามารถทำความสะอาดได้ด้วยวิธีการที่ง่ายดาย และสามารถทำเองได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งคนอื่นเลยล่ะค่ะ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้