การจัดวัตถุดิบในตู้ให้หยิบใช้ง่าย ไม่เลอะเทอะ

Last updated: 28 ธ.ค. 2565  |  137 จำนวนผู้เข้าชม  | 

การจัดวัตถุดิบในตู้ให้หยิบใช้ง่าย ไม่เลอะเทอะ

เทคนิคประหยัดพื้นที่ในตู้เย็น ในตู้เย็น

 

ในตู้เย็นที่มีพื้นที่อย่างจำกัดสามารถเพิ่มพื้นที่เก็บของได้ด้วยเทคนิคง่าย ๆ อย่างการใช้กล่องพลาสติกวางซ้อนกันให้กลายเป็นชั้นเก็บของขนาดย่อม ไม่ว่าจะเป็นขนมถุงเล็ก ๆ หรือวัตถุดิบที่เป็นซองขนาดต่าง ๆ ก็สามารถเก็บเข้าที่ได้โดยไม่ต้องอัดแน่นกันเป็นกอง ส่วนเครื่องดื่มที่เป็นขวดหรือกระป๋อง ก็สามารถนำมาวางซ้อนกันและคั่นด้วยตัวหนีบกระดาษเพื่อไม่ให้ไหลไปรวมกันและทับอาหารอื่น ๆ แถมยังมีพื้นที่ด้านล่างไว้สำหรับหนีบซองขนมเพิ่มได้อีกด้วย


วัตถุดิบอื่น ๆ ก็สามารถจัดการเก็บให้อยู่ในรูปแบบที่ประหยัดพื้นที่มากขึ้นได้ อย่างการเก็บไข่ไก่ไว้ในตะกร้าแทนการวางบนแผงไข่ของชั้นตู้เย็นที่อาจมีจำนวนไม่พอดี การเก็บอาหารต่าง ๆ อย่างไส้กรอก หรือซีเรียลไว้ในกล่องก็สามารถช่วยประหยัดพื้นที่และหยิบง่าย

นอกจากนี้การหั่นผักและเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ ใส่กล่องแทนการใส่ซองและวางซ้อน ๆ กันก็จะช่วยให้หยิบง่าย พร้อมนำไปปรุง ไม่ต้องเสียเวลารื้อหาและไม่ทับกันจนอาจทำให้ผักช้ำด้วยค่ะ

 

เทคนิคจัดการวัตถุดิบแต่ละชนิด

 

จุดประสงค์หลักของตู้เย็นก็คือการเก็บรักษาวัตถุดิบต่าง ๆ ให้อยู่ได้นานขึ้น แต่หากไม่จัดสรรอาหารให้ดีก็อาจเก็บนานเกินจนลืม และหมดอายุก่อนที่จะรับประทานหมด ซึ่งวิธีง่าย ๆ อย่างการเขียนวันที่ติดไว้ให้เห็นได้ชัดเจน หรือแยกโซนของที่เสียง่ายหรือใกล้หมดอายุมาไว้ด้านนอกตรงที่สามารถหยิบได้ง่ายก็สามารถช่วยได้

นอกจากนี้การจัดวัตถุดิบแต่ละประเภทให้เหมาะสม ก็ช่วยให้สามารถเก็บไว้รับประทานได้นานโดยอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ด้วยค่ะ อย่างผักและผลไม้ที่ควรแยกใส่ตะกร้าไว้เพื่อลดการกดทับกันที่อาจทำให้ช้ำหรือเละ หรือการแยกของสดใส่กล่องปิดฝาให้มิดชิดก็จะช่วยลดปัญหาเรื่องน้ำที่ไหลออกมาเลอะเทอะ และยังทำให้วางซ้อนกันได้โดยไม่เละอย่างแน่นอน

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้