เคล็ดลับทำความสะอาดพื้นกระเบื้อง เก็บหมดทุกคราบ ราบเรียบสบายเท้า

Last updated: 16 ธ.ค. 2565  |  1052 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เคล็ดลับทำความสะอาดพื้นกระเบื้อง เก็บหมดทุกคราบ ราบเรียบสบายเท้า

ไม้ถูสำคัญห้ามมองข้าม

บางคนอาจมองว่าไม้ถูแบบไหนก็ใช้ได้เหมือนกัน แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่นะครับ เพราะถ้าไม้ถูนุ่มเกินไปพื้นก็ไม่สะอาด แข็งเกินไปก็อาจทำให้กระเบื้องเป็นรอยได้ หรือถ้าผ้าเก่าเกินไปก็อาจถูไม่สะอาดหรือกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อราอีกด้วย ผมแนะนำว่าทางที่ดีควรใช้ผ้ามาโครไฟเบอร์หรือผ้าชามัวร์สะอาดจะดีที่สุดครับ อ้อ แล้วใช้เสร็จอย่าลืมทำความสะอาดและตากให้แห้งด้วยนะครับ จะได้ไม่สกปรกหรือมีเชื้อรา


คราบเบา ๆ ใช้น้ำอุ่นช่วย

บ้านไหนไม่ค่อยมีคราบหนักฝังแน่น ก็ใช้แค่น้ำอุ่นในการทำความสะอาดก็พอครับ เพราะน้ำอุ่นจะช่วยทำให้คราบสกปรกหลุดออกจากกระเบื้องได้ง่ายขึ้น หรือถ้าใครกลัวพื้นแห้งช้า จะผสมเกลือลงไปในน้ำอุ่นนิดหน่อยก็ได้ครับเพื่อช่วยให้พื้นแห้งเร็วขึ้น


ใช้ตัวช่วยเพิ่มความสะอาด

-บางครั้งการทำความสะอาดพื้นด้วยน้ำอุ่นอาจยังไม่พอ เพราะคราบบางตัวมันฝังแน่นเกินไปจนไม่ยอมหลุดออกมาง่าย ๆ เราจึงต้องมีตัวช่วยเสริมพลังให้การทำความสะอาดพื้นกระเบื้องของเรา นั่นก็คือสิ่งของเหล่านี้เลยยย

-ยาสีฟัน เราสามารถนำยาสีฟันมาทาลงบนบริเวณที่มีคราบสกปรกอย่างบริเวณยาแนวกระเบื้อง จากนั้นใช้แปรงสีฟันเก่าหรือแปรงที่ไม่แข็งมากขัดบริเวณดังกล่าว คราบก็จะหลุดออกได้ง่ายขึ้นแล้วครับ

-เบ้กกิ้งโซดา โดยการโรยเบ้กกิ้งโซดาไปบนคราบสกปรกให้ทั่ว จากนั้นก็ใช้น้ำอุ่นถูตามปกติ คราบดังกล่าวก็จะหลุดออกแบบชิล ๆ เลย

-น้ำส้มสายชู หากคราบบนกระเบื้องเป็นคราบฝังแน่นที่ถูไม่ออก ให้ใช้เบ้กกิ้งโซดาโรยบนคราบแล้วใช้น้ำส้มสายชูพรมลงบนเบ้กกิ้งโซดาอีกที รอสักพักหนึ่งแล้วจึงถูออกตามปกติ หรือจะผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำอุ่นก็ช่วยให้พื้นกระเบื้องสะอาดเอี่ยมได้เหมือนกันครับ

-สารฟอกขาว สารฟอกขาวสามารถช่วยให้พื้นกระเบื้องสะอาดขึ้นได้ โดยวิธีการใช้งานเหมือนกับเบ้กกิ้งโซดา โดยให้เราโรยสารฟอกขาวลงบนคราบสกปรก จากนั้นรอประมาณ 15 นาทีแล้วเช็ดออก พื้นกระเบื้องจะกลับมาสะอาดเหมือนใหม่เลยครับ


อย่าลืมเช็ดซ้ำด้วยผ้าแห้ง

บางคนอาจคิดว่าหลังจากเช็ดถูทำความสะอาดพื้นกระเบื้องเสร็จแล้วคือจบ แต่ที่จริงยังไม่จบนะครับ เพราะเราต้องใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีกรอบหนึ่งด้วย หากไม่เช็ดให้แห้งอาจทำให้คนในบ้านลื่นจนเกิดอุบัติเหตุ หรืออาจทำให้เกิดคราบน้ำบนกระเบื้องเมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้วได้ครับ ฉะนั้นอย่าลืมใช้ผ้าแห้งสะอาด ๆ ถูซ้ำอีกครั้งเพื่อความปลอดภัยและไม่เกิดคราบน้ำบนกระเบื้องครับ


กวาดถูบ่อย ๆ ช่วยได้มาก

การกวาดและถูบ้านเป็นประจำช่วยให้เราไม่เหนื่อยในการทำความสะอาดแต่ละครั้งครับ เพราะอะไรน่ะหรอ ก็เพราะว่าหากเราทำความสะอาดบ้านบ่อยสักเดือนละ 1-2 ครั้ง นั่นแปลว่าคราบฝังแน่นก็จะไม่เกิดขึ้น เพราะงั้นการใช้แค่น้ำอุ่นถูก็จัดการคราบสกปรกได้หมดแล้ว แต่ถ้าเราปล่อยไว้นาน ๆ ค่อยทำความสะอาดที แค่น้ำอุ่นอาจไม่พอในการจัดการคราบสกปรกแล้วครับ ทำให้กว่าจะจัดการให้สะอาดหมดจดอาจต้องหมดเวลาเป็นครึ่งวันเลยทีเดียว

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้