5 เทคนิคดูแลพื้นไม้ปาร์เก้แบบง่ายๆที่ใครๆก็ทำได้

Last updated: 2 ธ.ค. 2565  |  280 จำนวนผู้เข้าชม  | 

5 เทคนิคดูแลพื้นไม้ปาร์เก้แบบง่ายๆที่ใครๆก็ทำได้

1.ทำความสะอาดด้วยความอ่อนโยน

ไม้ปาร์เก้คือหนึ่งวัสดุปูพื้นที่มีความละเอียดอ่อน ฉะนั้นการใช้สอยต้องระมัดระวัง ดังนั้นการดูแลรักษาด้วยการทำความสะอาดอยู่เสมอผ่านการถูด้วยน้ำสะอาดหรือใช้น้ำยาทำความสะอาดพื้นชนิดอ่อนเพื่อให้เนื้อไม้ชุ่มชื้นและขจัดคราบสกปรก ซึ่งสิ่งที่พึงระวังคือไม่ควรใช้น้ำที่เปียกจนเกินไปในการถูเพราะจะยิ่งทำให้เนื้อไม้แห้งช้า ฝุ่นสามารถมาเกาะและติดได้อย่างรวดเร็ว และในส่วนของน้ำยาถูพื้นควรใช้สัปดาห์ละ 1 ครั้งพอ


2.ทำความสะอาดให้เป็นกิจวัตร

เนื่องจากไม้ปาร์เก้เป็นไม้ชนิดหนึ่งที่มีความอ่อนโยนอย่างมากการทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาดที่กล่าวมาข้างต้นสามารถทำได้ทุกวันเพื่อรักษาความสดใหม่และน่างานของพื้นผิวในช่วงเวลา อย่างไรก็ดีสิ่งที่ต้องระวังอย่างมากเพราะถ้าเกิดรอยขีดข่วนอาจจะต้องขัดพื้นผิวใหม่คือการเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ดังนั้นหมั่นทำความสะอาดพื้นในทุกวันให้เป็นกิจวัตรและระมัดระวังในการใช้สอยพื้นที่เพื่อให้ไม้ปาร์เก้สวยงามอยู่กับเราเสมอ


3.​หากเป็นรอย

ในกรณีที่ไม้ปาร์เก้เป็นรอยในบางจุด เราสามารถซ่อมแซมได้ด้วยการนำเอากระดาษทรายแบบหยาบขัดด้วยน้ำหนักที่เบาก่อนที่จะต่อด้วยกระดาษทรายแบบละเอียดขัดด้วยน้ำหนักเบาเช่นกัน เมื่อร่องรอยเริ่มจางให้นำเอาผ้าชุบหน้าหมาดๆมาถูกทำความสะอาด จากนั้นทิ้งไว้จนแห้งแล้วนำเอายูเรเทนทาลงพื้นไม้ปาร์เก้ เพียงเท่านั้นรอยขีดข่วนก็ไม่สามารถกวนใจเราอีกต่อไป ที่สำคัญเราสามารถทำได้ทันทีเมื่อพบเจอ


4.​ขัด เคลือบพื้นผิวใหม่

เมื่อใช้ไม้ปาร์เก้ไปในระยะนานๆความเสื่อมโทรมที่เกิดขึ้นทุกคนสามารถขัดและเคลือบผิวใหม่ได้ โดยขั้นตอนดังกล่าวควรเลือกใช้ช่างไม้ผู้เชี่ยวชาญในการจัดการ โดยการขัดนั้นต้องขัดด้วยกระดาษทรายปัจจัยนี้อาจทำให้บ้านมีฝุ่นคลุ้ง ฉะนั้นควรนำเอาผ้ามาคลุมเฟอร์นิเจอร์และเครื่องเรือนทั้งหมด เมื่อขัดเสร็จเรียบร้อยขั้นตอนในการเคลือบผิวนั้นส่วนใหญ่ใช้ยูรีเทนหรือน้ำยาเคลือบเนื้อไม้ทั่วไปเพื่อเพิ่มความเงางาม สวยงาม และดูสดใหม่ให้กับพื้นไม้ปาร์เก้ของเรา สำหรับระยะเวลาในการขัดและเคลือบผิวนั้นอยู่ที่ 3-5 วัน ขึ้นอยู่กับพื้นที่ภายในบ้าน โดยหมั่นทำในทุก 1-2 ปี เพื่อรักษาพื้นผิวของเนื้อไม้ให้ใช้ได้นานและคุ้มค่านั้นเอง


5.ป้องกันเนื้อไม้ทั้งก่อนและหลัง

นอกจากการใส่ใจในการดูแลและทำความสะอาดเนื้อไม้อยู่เสมอ สิ่งที่เราพึงปฏิบัติบ่อยครั้งเช่นกันคือการสองส่องร่องรอยหรือส่วนที่สึกหรออันเกิดจากการใช้งานหรือแม้กระทั่งการกัดกินของปลวกและสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะปลวกนั้นควรฉีดน้ำยาป้องกันตั้งแต่ก่อนปูพื้น รวมทั้งฉีดในทุกปีหลังการปลูกสร้างเสร็จ เพื่อรักษาไม้ให้มีอายุการใช้งานที่เหมาะสม


การดูแลอย่างใส่ใจในทุกรายละเอียดของไม้ปาร์เก้ช่วยทำให้ภาพรวมของบ้านน่าอยู่อาศัย สะดวกสบายอย่างปลอดภัย และเสริมให้ภาพลักษณ์ของบ้านดูสวยงามอย่างมีรสนิยม

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้