การทำความสะอาดโซฟาหนัง

Last updated: 9 พ.ย. 2565  |  172 จำนวนผู้เข้าชม  | 

การทำความสะอาดโซฟาหนัง

1. ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดให้ทั่วโซฟา

โซฟานั้นจะมีช่องว่างระหว่างเบาะรองนั่งเราต้องดูดออกมาให้หมด จากนั้นเช็ดให้ทั่วด้วยผ้าสะอาดเนื้อนุ่ม ขั้นตอนนี้จะทำให้ฝุ่นผงไม่ฝังติดกับหนังขณะคุณทำความสะอาดต่อในขั้นถัดไปในขณะที่ดูดฝุ่น ระวังชิ้นส่วนทำความสะอาดที่ทำจากพลาสติกด้วยล่ะ เดี๋ยวจะไปข่วนจนหนังเป็นรอย การทำความสะอาดคราบสกปรกออกไป โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นพอหมาดๆ แล้วเช็ดถูที่เป็นคราบสกปรก วิธีนี้จะง่ายสุดในการทำความสะอาดโซฟาหนัง

2. ทดสอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดดูก่อน

โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดตรงบริเวณเล็กๆ ที่มองเห็นยากๆ ก่อนเพื่อทดสอบดูว่าใช้ได้ไหม จะทำให้หนังด่างหรือไม่ ระวังอย่าถือแรงเกินไปเพราะจะเป็นการกดให้คราบฝังแน่นลงบนหนังมากกว่าเดิม


3. เริ่มทำความสะอาดจากบริเวณที่สกปรกน้อยที่สุดก่อน

เริ่มทำความสะอาดจากบริเวณที่สกปรกน้อยที่สุด จากนั้นค่อยขยับไปทำความสะอาดบริเวณที่สกปรกกว่า คราบสกปรกจะได้ไม่กระจายเปลี่ยนหรือทำความสะอาดผ้าบ่อยๆ จุ่มผ้าลงในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและใช้ส่วนที่ยังสะอาดของผ้าเช็ดโซฟาจนทั่วบริเวณที่ต้องทำความสะอาด

4. เช็ดคราบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ตกค้างบนโซฟา

ใช้ผ้าสะอาดบิดหมาดเช็ดบริเวณเบาะรองนั่งอีกครั้ง ซักผ้าในน้ำสะอาดหลังจากการเช็ดแต่ละครั้ง รอบนี้ไม่ต้องจุ่มผ้าลงในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแล้วเพราะตอนนี้เราต้องการล้างคราบของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ออกให้หมด

5. เช็ดโซฟาให้แห้ง

ใช้ผ้าแห้งเช็ดเบาะรองนั่งและเป่าลมที่บริเวณที่ทำความสะอาดเพื่อที่โซฟาหนังจะได้แห้งเร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้

6. เพิ่มความชุ่มชื้นให้หนัง

หลังจากเช็ดโซฟาหนังจนแห้งหมดแล้ว ทาผลิตภัณฑ์บำรุงหนังเคลือบบางๆ ให้ทั่วโซฟาและผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังที่ทำจากแว็กซ์จากธรรมชาตินั้นให้ผลดีที่สุด บำรุงโซฟาหนังให้ชุ่มชื้นเป็นประจำเพื่อที่หนังจะได้ยืดหยุ่นและได้รับการปกป้อง โดยคุณควรทำขั้นตอนนี้อย่างน้อยปีละครั้งนะ ใช้ผ้าสะอาดถูผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นจนทั่วโซฟาเพื่อที่หนังจะได้เงางาม เคล็ดลับหากจะใช้ผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังหลังจากทำความสะอาดโซฟาแล้ว ดูให้ดีก่อนว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้มีฤทธิ์อ่อนโยนไหม อย่าใช้ผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้นกับโซฟาหนังบ่อยเกินไป ทำทุกๆ หกถึงสิบสองเดือนก็พอแล้วล่ะ คุณอาจจะต้องเจือจางผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบางอย่างด้วยน้ำก่อนที่จะนำมาใช้ อ่านวิธีใช้ข้างผลิตภัณฑ์ที่คุณซื้อมาให้ดีซะก่อน ปัดฝุ่นโซฟาเป็นประจำเพื่อที่จะได้ทำความสะอาดง่ายขึ้น ใช้ผ้าแห้งเช็ดโซฟาหนังสัปดาห์ละครั้งเพื่อรักษาความสะอาด นอกจากนี้ คุณอาจจะใช้ผ้าคลุมโซฟาไว้ยามไม่ได้ใช้งานด้วยก็ได้ การเก็บโซฟาให้ห่างจากแสงแดดและความร้อนจะช่วยให้คุณรักษาลักษณะและสภาพของโซฟาไว้ได้ ทำความสะอาดคราบสกปรกหรือรอยเปื้อนให้เร็วที่สุดหลังจากทำเลอะ การกำจัดคราบเปื้อนที่ยังไม่แห้งและฝังแน่นง่ายกว่าเยอะเลยนะ

คำเตือน อย่าใช้แอมโมเนีย สารฟอกสี หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฤทธิ์รุนแรงกับเฟอร์นิเจอร์หนัง

-อย่าลืมทดสอบผลิตภัณฑ์หรือวิธีทำความสะอาดที่บริเวณที่มองไม่ค่อยเห็นของโซฟาก่อนล่ะ
-อย่าใช้น้ำในการทำความสะอาดมากเกินไป อย่าปล่อยน้ำค้างไว้บนหนัง

จุดที่ต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ

-การทำความสะอาดโซฟาหนังนั้น ยิ่งเราสัมผัสหนังน้อยเท่าไหร่ก็ยิ่งดีถ้ามีคราบสกปรกแค่ไม่กี่ที่ ทำความสะอาดเฉพาะบริเวณนั้นพอและแตะต้องบริเวณอื่นๆ ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้สำหรับบริเวณที่ยังพอสะอาดอยู่ แค่ใช้ผ้าสะอาดหมาดๆ (อย่าให้ถึงกับชุ่ม) เช็ดก็พอแล้วล่ะ
-จำไว้ว่าหนังเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและหนังแต่ละชิ้นก็แตกต่างกันอย่างละนิดละหน่อย คุณอาจต้องลองทำความสะอาดหลายๆ วิธีก่อนจะเจอวิธีการที่เหมาะสมกับโซฟาของคุณมากที่สุด

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้