รวมวิธีกำจัดคราบสกปรกบนผนังให้หายวับไปกับตา!

Last updated: 31 ต.ค. 2565  |  162 จำนวนผู้เข้าชม  | 

รวมวิธีกำจัดคราบสกปรกบนผนังให้หายวับไปกับตา!

หลากหลายวิธีกำจัดคราบสกปรกบนผนัง คราบเปื้อนบนผนังบ้านเป็นสิ่งที่ดูแล้วขัดหูขัดตาสุดๆ เพราะนอกจากจะทำให้บ้านดูมัวหมองไม่สวยงามดังเดิมแล้ว ยังทำให้ดูสกปรกไม่น่ามองเอาเสียเลย แต่จะให้ซ่อมแซ่มด้วยการทาสีใหม่ทั้งหลังก็เกรงว่าจะมีค่าใช้จ่ายมหาศาล และด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้การซ่อมแซมผนังที่เปรอะเปื้อนถูกพักไว้ก่อนอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากงบไม่ถึง! แต่รู้หรือไม่ว่าการซ่อมแซมผนังที่เปรอะเปื้อนไม่ได้มีแค่วิธีการทาสีใหม่เพียงอย่างเดียว ซึ่งเรามีวิธีการเปลี่ยนผนังบ้านให้กลับมาสวยปิ๊งดังเดิม โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายที่บานปลายมาบอก

หากคราบสกปรกบนผนังมาจากการขีดเขียนด้วยดินสอ หรือคราบจากการทำอาหาร คุณสามารถกำจัดคราบเปื้อนได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

 1. ผสมน้ำยาล้างจานในน้ำอุ่น และนำไปขัดคราบเปื้อนที่ผนัง ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นใช้ผ้าขนหนูขัดซ้ำอีกรอบ
 2. เบกกิ้งโซดาสามารถกำจัดรอยเปื้อนของปากกาได้! โดยนำเบกกิ้งโซดามาถูกบริเวณที่มีรอยเปื้อน จากนั้นนำแปรงสีฟันมาขัด และใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดออก
 3. นำน้ำสมสายชูมาถูบริเวณที่มีคราบเปื้อน และทิ้งไว้สักพัก จากนั้นใช้น้ำสะอาดล้างออก
 4. ไดร์เป่าผมช่วยได้เช่นกัน! ถ้าหากผนังเปื้อนคราบสี ให้นำไดร์เป่าผมเป่าบริเวณนั้นเพื่อให้สีละลาย จากนั้นนำผ้าชุบน้ำยาล้างจานแล้วล้างออก
 5. นำยาสีฟันมาขัดบริเวณผนังที่เปื้อน จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำล้างออกให้สะอาด

  ถ้าไม่อยากให้บ้านหมอง สิ่งสำคัญที่สุดคือการหมั่นรักษาทำความสะอาดผนังบ้านอย่างสม่ำเสมอ และเพื่อให้การทำความสะอาดเป็นไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ ต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดีเสียก่อน มิเช่นนั้นอาจเกิดความเสียหายที่หนักหนา และการเสียเงินที่บานปลายมากกว่าเดิม โดยผนังแต่ละประเภทมีวิธีการทำความสะอาดที่แตกต่างกัน ดังนี้

  การทำความสะอาดผนังทั่วไป
  ทำการปัดฝุ่นด้วยการนำผ้ามาคลุมหัวไม้กวาดเพื่อป้องกันไม่ให้ดอกไม้กวาดไปขูดกับผนังจนทำให้เกิดรอย จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำมาทำความสะอาดผนัง โดยเช็ดจากล่างขึ้นบน

  การทำความสะอาดผนังทาสี
  นำสบู่มาผสมกับน้ำอุ่น จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำแล้วนำไปเช็ดบริเวณที่ต้องการทำความสะอาด แต่ถ้าหากคราบยังคงฝังแน่น ให้ใช้น้ำสมสายชูผสมกับน้ำเปล่า และนำไปเช็ดผนังที่มีคราบสกปรก จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ 5 นาที หรือใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำแล้วนำไปเช็ดผนัง จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่า และเช็ดด้วยผ้าขนหนูแห้งอีกที สำหรับผนังทาสีต้องทำความสะอาดอย่างระมัดระวังเพื่อป้องกันไม่ให้สีหลุดร่อน

  การทำความสะอาดผนังวอลเปเปอร์
  ผนังที่ติดวอลเปเปอร์ต้องทำความสะอาดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากวอลเปเปอร์แต่ชนิดมีขั้นตอนการดูแลที่แตกต่างกัน โดยขั้นตอนแรกให้นำผ้าคลุมไม้กวาดและปัดเศษฝุ่นออก ในกรณีที่เป็นวอลเปเปอร์ทั่วไปให้นำสบู่ผสมกับน้ำอุ่น และแอมโมเนีย จากนั้นนำไปเช็ดผนัง แต่ถ้าหากต้องการทำความสะอาดวอลเปเปอร์เคลือบไวนิล ให้ใช้ผ้าชุบน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชูนำไปซับบริเวณผนัง ถ้าหากผนังยังมีคราบหลงเหลืออยู่ ให้นำผ้าชุบน้ำสะอาดและนำไปเช็ดคราบสกปรก จากนั้นใช้ผ้าที่แห้งเช็ดซ้ำอีกรอบ

  การทำความสะอาดผนังไม้
  นำสบู่ผสมกับน้ำอุ่นแล้วนำมาเช็ดผนัง ถ้าหากมีคราบผนังที่ฝังแน่นให้ใช้น้ำสมสายชูผสมกับน้ำแล้วนำไปเช็ดทำความสะอาด จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเปล่าเช็ดออก

  การทำความสะอาดผนังปูนเปลือย
  นำผ้าหรือแปรงทำความสะอาดฝุ่นบนผนัง จากนั้นชุบนำผ้าบิดหมาดๆ แล้วนำไปเช็ดบริเวณที่ต้องการ จากนั้นใช้สบู่เหลวเช็ดทำความสะอาด และใช้ผ้าชุบน้ำมาทำความสะอาดอีกรอบ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้