สยบทุกปัญหากับ 10 ทริคการทำความสะอาดที่คนเลี้ยงหมาจำเป็นต้องรู้

Last updated: 21 ต.ค. 2565  |  265 จำนวนผู้เข้าชม  | 

สยบทุกปัญหากับ 10 ทริคการทำความสะอาดที่คนเลี้ยงหมาจำเป็นต้องรู้

1.เครื่องดูดฝุ่น
แทนที่จะใช้ไม้กวาดทำความสะอาดบ้าน ลองเปลี่ยนมาใช้เครื่องดูดฝุ่น เพราะการใช้ไม้กวาดจะยิ่งทำให้ขนของน้องหมาฟุ้งกระจายไปทั่วบ้าน ลองสังเกตดูก็ได้ว่า เมื่อเรานำไม้กวาดมากวาดเท่าไหร่เส้นขนของน้องหมาก็จะยังอยู่ ซึ่งผิดกับการใช้เครื่องดูดฝุ่นที่หยิบออกมาดูดเมื่อไหร่ก็เห็นได้ชัดว่า เส้นขนของน้องหมาค่อย ๆ หมดไป

2.ลูกกลิ้งกำจัดขน
เวลาเส้นขนของน้องหมาติดเดรส หรือชุดสูทที่ต้องใส่ไปงานในวันสำคัญ จะให้ใช้มือลูบ ๆ ปัด ๆ อย่างเดียวเส้นขนของน้องหมาก็คงไม่หลุดออกไปง่าย ๆ แถมบางทียิ่งปัดขนของน้องหมาก็ยิ่งทิ่มและแทรกตัวเข้าไปในเนื้อผ้า ทำให้ต้องเสียเวลาหยิบเส้นขนน้องหมาออกทีละเส้นไปอีก ปัญหานี้แก้ได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้ลูกกลิ้งกำจัดขนที่มีขายตามร้านค้าทั่วไปเลยค่ะ ซึ่งวิธีการใช้ก็ง่ายมาก ๆ เพียงแค่ลอกแผ่นกระดาษของลูกกลิ้งกำจัดขนออก จากนั้นก็นำลูกกลิ้งมาลูบบนเสื้อผ้าที่เราต้องการทำความสะอาดและจำกัดเส้นขนออก เราก็จะได้ชุดสวยไร้ขนของน้องหมาแล้ว

3.ถุงมือยาง/ถุงมือล้างจาน
เรียกได้ว่า เป็นตัวช่วยกำจัดขนน้องหมาที่มีราคาเบา ๆ แต่มากคุณภาพสูงจริง ๆ ค่ะ สำหรับถุงมือยาง/ถุงมือล้างจานที่สามารถนำมาทำความสะอาดเส้นขนของน้องหมาที่ติดอยู่ตามเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ ตู้ หรือในบริเวณที่เราต้องการทำความสะอาดขนของน้องหมา เพียงแค่ใส่ถุงมือยางให้กระชับมือ บางคนอาจจะชุบน้ำเล็กน้อยแล้วลูบบนเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการทำความสะอาด ง่าย ๆ เพียงเท่านี้เส้นขนของน้องหมาก็จะถูกกำจัดออกไปแล้ว

4.เปิดบ้านไม่ให้อับ
เพื่อน ๆ ที่เลี้ยงน้องหมาภายในบ้าน บอกเลยค่ะว่า ควรเปิดหน้าต่างรอบบ้านให้ได้มากที่สุดอย่างน้อยอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก และช่วยลดปัญหาเรื่องกลิ้นอับที่เกิดขึ้นได้ด้วยค่ะ รวมถึงควรทำให้บ้านหอมสดชื่นขึ้นด้วยการหาเจลกลิ่นหอม ๆ หรือสเปรย์น้ำหอมดับกลิ่นมาช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านมีกลิ่นหอมสดชื่น และอาจปลูกต้นไม้รอบ ๆ บ้าน เพราะว่าต้นไม้มีคุณสมบัติช่วยบังแสงแดดทำให้เกิดร่มเงา พร้อมทั้งต้นไม้ยังสามารถช่วยดูดซับความร้อน ที่สำคัญช่วยเพิ่มออกซิเจนทำให้อากาศในบ้านบริสุทธิ์ปลอดโปร่ง

5.ถูบ้านด้วยน้ำส้มสายชูผสมน้ำ
ในบ้านที่เลี้ยงน้องหมา เรื่องกลิ่นฉี่เป็นสิ่งที่กวนใจเจ้าของหลาย ๆ คน แต่เราสามารถจัดการได้ค่ะ ซึ่งวิธีกำจัดกลิ่นฉี่ของน้องหมา สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ เพียงใช้แค่น้ำส้มสายชู ผสมกับน้ำสะอาดเพียงแค่นั้น โดยอัตราส่วนของน้ำส้มสายชู 2-3 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 ถัง ผสมให้เข้ากันแล้วนำไปถูพื้นหรือจุดที่มีคราบฉี่ที่มีความเหนียวอยู่ จากนั้นก็ให้เช็ดทำความสะอาดพื้นด้วยน้ำสะอาดตามลงไปอีกหนึ่ง เพียงแค่นี้ก็จะช่วยกำจัดกลิ่นฉี่ของน้องหมาให้หมดไปได้แล้วละค่ะ และอย่าลืมเปิดบ้าน ประตู หน้าต่าง ให้อากาศถ่ายเทด้วย

6.น้ำยาลบรอยเท้าน้องหมา
เจ้าของน้องหมาหลาย ๆ คนอาจจะเคยเจอปัญหาเรื่องพรมภายในบ้านเปรอะเปื้อนเพราะรอยเท้าของน้องหมา ทำให้พรมในบ้าน หรือเบาะนั่ง โซฟาไม่สวยงาม และดูสกปรก ดังนั้น เพื่อจัดการปัญหาเรื่องรอยเท้าของน้องหมา แนะนำน้ำยาลบรอยเท้าน้องหมา พรมขาวไร้รอยเปื้อน ที่จะช่วยทำให้โซฟาที่ใช้วัสดุเป็นผ้า พรมที่เคยมีรอยเปื้อนจากเท้าน้องหมา กลับมาสะอาดเหมือนใหม่อีกครั้ง

7.เลือกของใช้เป็นสีเข้ม
การเลือกของใช้ในบ้านก็เป็นสิ่งสำคัญในบ้านที่เลี้ยงน้องหมานะคะ อย่างถ้าเรารู้ว่า บ้านของเราเป็นบ้านที่มีส่วนของพื้นดิน และอนุญาตให้น้องหมาเข้ามาอยู่ในบ้านได้ การเลือกสีของของใช้ เช่น โซฟา พรมเช็ดเท้า เตียงนอน เบาะนอนของน้องหมาก็ควรใช้เป็นสีที่มีความเข้มขึ้นมาในระดับหนึ่ง ควรเลือกเป็นสีน้ำตาลเข้ม เทา หรือดำในของใช้ที่อาจเกิดการเปรอะเปื้อนได้ และที่สำคัญถึงแม้ว่าสิ่งของต่าง ๆ เหล่านี้จะมีสีเข้ม แต่เราก็ไม่ควรละเลยการทำความสะอาดสิ่งของเหล่านั้นเพื่อสุขอนามัยของทุก ๆ คนในครอบครัว

8.ใช้ผ้ารองใต้ชามน้ำ/อาหาร
บางครั้งปัญหาเรื่องคราบน้ำลายของน้องหมาก็ทำให้เจ้าของน้องหมาหลาย ๆ คนรู้สึกหงุดหงิด บอกเลยค่ะว่า ปัญหานี้แก้ได้ โดยทุกครั้งที่เราจะให้น้องหมากินอาหาร หรือกินน้ำนั้น เราควรหาผ้า ผ้ายาง หรือพรมที่มีลักษณะเรียบ ไม่ลื่น ขนาดกว้างพอเหมาะมาวางรองใต้ชามน้ำ ชามอาหาร เพื่อในเวลาที่น้องหมากินน้ำ หรืออาหาร น้ำลายของน้องหมาจะได้ไม่เปื้อนลงที่พื้นโดยตรง แต่จะซึมลงไปในผ้า ไม่เลอะเทอะไปทั่วบ้านแล้ว

9. ให้ผ้าพันคอเป็นตัวช่วย
ในน้องหมาที่มักจะมีน้ำลายยืดย้อยอยู่ตลอดเวลา การหาผ้าพันคอสักผืนมาให้น้องหมาก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่ได้ผลดีทีเดียวค่ะ โดยอาจจะทำผ้าพันคอน้องหมาด้วยตัวเองด้วยการนำเศษผ้าเหลือใช้มาทำก็ได้

10. ตะไบเล็บให้หายคม
ในบ้านที่พื้นเป็นไม้ หรือมีเฟอร์นิเจอร์ไม้ มักพบปัญหารอยขีดข่วนจากเล็บเท้าของน้องหมา ทำให้เฟอร์นิเจอร์ และพื้นไม้หมดความสวยงาม ไม่น่ามอง บอกเลยค่ะว่า ถ้ารักอยากให้เฟอร์นิเจอร์ หรือพื้นไม่สวยเงางาม ไร้รอยขีดข่วนจากเล็บเท้าของน้องหมา เพื่อน ๆ สามารถทำได้ง่าย ๆ นั่นก็คือการ ตะไบเล็บน้องหมาทุกครั้งหลังตัดเล็บ พร้อมกับตรวจเช็กความยาวเล็บของน้องหมาอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะช่วยให้น้องหมามีสุขภาพเล็บเท้าที่ดี ไม่ยาวม้วนจนทำให้เกิดการอับเสบแล้วก็ยังช่วยถนอม ยืดอายุให้เฟอร์นิเจอร์ หรือพื้นไม้สวยเงางามได้อีกด้วย

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้