4 สารเคมี ที่นิยมใช้ทำความสะอาดในงานบ้านกัน

Last updated: 21 ต.ค. 2565  |  230 จำนวนผู้เข้าชม  | 

4 สารเคมี ที่นิยมใช้ทำความสะอาดในงานบ้านกัน

พามารู้จักกับสารทำความสะอาดที่นิยมใช้ในการผลิตเป็น น้ำยาทำความสะอาด เพื่อนข้างกายของงานบ้านหลาย ๆ ประเภทค่ะ ต่อไปเมื่อไปซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิดสำเร็จรูป จะได้เข้าใจถึงคุณสมบัติของสารแต่ละตัวได้อย่างชัดเจนมากขึ้น  ทำให้เลือกใช้งานได้อย่างตรงจุดและปลอดภัย หรืออาจนำมาใช้ผสมน้ำยาสูตรใหม่ ๆ ไว้ใช้ในครัวเรือนเองได้ด้วยค่ะ

1 . โซดาไฟ (โซเดียมไฮดรอกไซด์)

โซดาไฟ หรือ โซเดียมไฮดรอกไซด์ นั้นมักจะถูกหยิบมาใช้เวลาที่เกิดปัญหาท่อน้ำอุดตันหนัก ๆ โดยลักษณะของโซดาไฟที่ซื้อมาจากร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างหรือร้านทั่ว ๆ ไปนั้นจะมีลักษณะเป็นของแข็งสีขาว ๆไม่มีกลิ่น หากต้องการนำมาใช้กับท่อระบายน้ำต้องมีการนำไปผสมกับน้ำและคนให้ละลายจนหมดก่อน ซึ่งในขั้นตอนนี้ต้องระมัดระวังมาก ๆ เลยค่ะ เพราะยิ่งเข้มข้นเท่าไรก็จะยิ่งร้อน อาจทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนัง ดวงตา ไปจนถึงระบบทางเดินหายใจ รวมทั้งต้องตรวจสอบว่าคราบอุดตันในท่อนั้นเกิดจากอะไร เพราะโซดาไฟนั้นสามารถใช้ได้กับคราบไขมัน สบู่หรือผงซักฟอกเท่านั้นค่ะ ถ้าเป็นคราบตะกรันหรือหินปูนคงต้องขอผ่านก่อนเลย

2 . เบกกิ้งโซดา (โซเดียมไบคาร์บอเนต)

เบกกิ้งโซดา หรือ โซเดียมไบคาร์บอเนต นั้นจัดว่าเป็นผู้ช่วยในงานบ้านที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ เพราะเจ้าผลึกสีขาว ๆ นี้สามารถช่วยได้ทั้งการทำความสะอาด ขจัดคราบ ดับกลิ่น น้ำยาหลาย DIY หลาย ๆ สูตรจะขาดไปไม่ได้เลย ที่สำคัญยังเป็นมิตรกับผิวหนังและอาหาร โดยบางคนอาจสับสนระหว่างเบกกิ้งโซดาและผงฟูที่ใช้ทำขนมว่าเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรบ้าง คำตอบก็คือเบกกิ้งโซดานั้นเป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งที่ต้องรวมกับสารที่มีฤทธิ์เป็นกรดและแป้งจึงจะออกมาเป็นผงฟูค่ะ

3 . โซดาซักผ้า (โซเดียมคาร์บอเนต)

โซดาซักผ้า มีอีกชื่อว่า โซเดียมคาร์บอเนต ซึ่งถ้ามองผ่าน ๆ ชื่อจะคล้ายกับเบกกิ้งโซดามาก ๆ ทำให้หลายคนสับสนได้ ต้องคอยอ่านและสังเกตดีๆ นะคะ นอกจากนี้ก็ยังเรียกได้อีกอย่างว่า โซดาแอช หน้าตาจะเป็นผงสีขาวที่ไม่มีกลิ่น สามารถดูดความชื้นและละลายน้ำได้ดี มักเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเสื้อผ้าหรือผงซักฟอก ซึ่งนั่นก็ทำให้คุณแม่บ้านสามารถนำสารตัวนี้มาใช้เป็นส่วนประกอบในการทำผลิตภัณฑ์ซักผ้าแบบ DIY ได้ โดยอย่าลืมใส่ถุงมือและระวังในขั้นตอนการผสมด้วยนะคะ

4 . รับบิ้งแอลกอฮอล์ (ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์)

ไม่ว่าจะเป็น รับบิ้งแอลกอฮอล์ หรือ ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ ก็คือแอลกอฮอล์เช็ดแผลที่รู้จักกันโดยทั่วไปนั่นเอง เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าแอลกอฮอล์นี้มีฤทธิ์ในการช่วยฆ่าเชื้อโรค จึงมักจะเป็นส่วนผสมในน้ำยาทำความสะอาดและน้ำยาฆ่าเชื้อสูตรต่าง ๆ ที่ใช้ได้ทั้งบนเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ในบ้านและพื้นผิวต่าง ๆ โดยปกติรับบิ้งแอลกอฮอล์จะเป็นของเหลวใส ไม่มีกลิ่น แต่ที่เห็นเป็นสีฟ้านั้นเกิดจากการเติมสีเพิ่มลงไป เพื่อไม่ให้สับสนกับเอทิลแอลกอฮอล์ที่ไว้สำหรับดื่มได้นั่นเองค่ะ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้