5 วิธี กำจัดเชื้อรา

Last updated: 21 ต.ค. 2565  |  251 จำนวนผู้เข้าชม  | 

5 วิธี กำจัดเชื้อรา

1.เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

อย่างแรกเลยคุณควรหาอุปกรณ์ สำหรับทำความสะอาด และอุปกรณ์ป้องกันตนเองจากสิ่งสกปรกให้พร้อม โดยควรสวมรองเท้าบูทยาง ถุงมือยาง เพื่อป้องกันเชื้อราสัมผัสกับผิวหนังโดยตรง และสวมหน้ากากอนามัยเพื่อช่วยป้องกันการหายใจเอาสปอร์เชื้อราและไอระเหยสารเคมีเข้ าไปในร่างกาย ส่วนน้ำยาทำความสะอาดนั้น สิ่งที่เราต้องใช้ก็จะเป็นสิ่งที่มีอยู่ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น สบู่ แอลกอฮอลล์ น้ำส้มสายชู น้ำยาโซเดียมไฮโปคลอไรต์ หรือจะใช้ผลิตภัณฑ์น้ำยาซัก ผ้าขาวที่มีส่วนผสมของโซเดียมไฮโปคลอไรต์ก็ได้นะคะ

2.ทำการระบายอากาศ

ในระหว่างทำความสะอาดควรเปิดประตู หน้าต่าง ม่าน เพื่อให้อากาศถ่ายเทและให้มีแสงแดดส่องถึง และไม่ควรเปิดแอร์หรือพัดลม ในระหว่างการทำความสะอาด เพราะจะทำให้สปอร์ของเชื้อราฟุ้งกระจายได้ค่ะ

3.การทำความสะอาด

      • การทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์  ให้ล้างด้วยน้ำยาโซเดียมไฮโ ปคลอไรต์ หรือผงปูนคลอรีน 0.5 เปอร์เซ็นต์ หรือใช้ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปน้ำยาซักผ้าขาวที่มีส่วนผสมของโซเดียมไฮโปคลอไรต์ นำมาผสมกับน้ำในอัตราส่วนน้ำยาซักผ้าขาว 3-5 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 แกลลอน (ประมาณ 3.8 ลิตร) ค่ะ
      • สำหรับเชื้อราที่ขึ้นบนวอลเ ปเปอร์และผนังบ้าน ให้เช็ดด้วยแอลกอฮอล์ล้างแผล 70 เปอร์เซ็นต์ ผสมกับกรดซาลิไซลิกในอัตราส่วน 5 ต่อ 1
      • ส่วนเชื้อราบนเครื่องหนังให้ใช้น้ำส้มสายชูเช็ดถูหลายๆ  ครั้ง เมื่อเครื่องหนังแห้งแล้วให้เช็ดด้วยน้ำยาทำความสะอาดอีกครั้งและใช้ครีมเช็ดรองเท้าเช็ดถูปิดท้าย

4.หลังการทำความสะอาด

การทำให้แห้งหลังทำความสะอาดและฆ่าเชื้อราในบ้านเสร็จแล้ว ตรวจเช็คอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องว่าแห้งสนิทดีแล้วและให้เปิดพัดลมเป่าภายในบ้าน เปิดประตู หน้าต่าง เพื่อให้อากาศถ่ายเทเอาสปอร์ของเชื้อราออกจากตัวบ้านค่ะ

5. การดูแลเพิ่มเติม

หลังจากการทำความสะอาดเฟอร์ นิเจอร์ต่างๆ เสร็จแล้ว ให้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราเช็ดหรือพ่นบริเวณที่มีเชื้อราเจริญต่อเนื่องทุกวันจน เชื้อราหายไป จากนั้นเว้นระยะเช็ดหรือพ่น เป็นสัปดาห์ละครั้งเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อราเจริญเติบโตได้อีกในภายหลังค่ะ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้