10 เคล็ดไม่ลับ ให้กระจกสวยไม่ทิ้งคราบ

Last updated: 21 ต.ค. 2565  |  1246 จำนวนผู้เข้าชม  | 

10 เคล็ดไม่ลับ ให้กระจกสวยไม่ทิ้งคราบ

“วิธีทำความสะอาดกระจก” มีอยู่หลายวิธีมากมายที่จะช่วยทำให้กระจกทุกจุดภายในบ้านดูใส ใหม่อยู่เสมอ ไม่ให้มีคราบใดๆ ทิ้งไว้ให้เป็นที่ขัดใจแลดูไม่สบายตา แต่ก็มักจะมีปัญหาที่เกิดเป็นคราบเกาะติดให้เห็นอยู่ประจำทั้งที่เพิ่งทำความสะอาดไปอยู่หยกๆ  ทั้งคราบฝุ่น คราบน้ำ หรือคราบสกปรก

ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อเราหันมามองรอบตัวว่ามีของใช้อะไรบ้างภายในบ้านที่จะช่วยกำจัดคราบเหล่านั้นไม่ให้เหลือ บนกระจกอีกต่อไป ด้วยวิธีและเคล็ดที่ไม่ลับที่เราจะนำเสนอกันในวันนี้

1. หนังสือพิมพ์
วิธียอดฮิตที่นิยมนำมาใช้กันโดยทั่วไปคือการนำเศษหนังสือพิมพ์เก่า มาจุ่มในน้ำสะอาดบิดให้พอหมาดแล้วนำไปเช็ดกระจกได้เลย พร้อมกับการนำผ้าสะอาดที่แห้งมาเช็ดสลับกันไปด้วยเพราะกระดาษหนังสือพิมพ์จะอมน้ำไว้เยอะ หากไม่เช็ดสลับตามด้วยผ้าแห้งจะทำให้เกิดคราบน้ำตามมา

2. น้ำสบู่
การใช้น้ำสบู่เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยขจัดคราบสกปรกที่ทิ้งไว้บนกระจกได้จริงและสามารถหาง่ายภายในบ้าน ซึ่งหลายท่านมักนำมาใช้อยู่บ่อย ๆ เพียงแค่นำสบู่เหลวในปริมาณ 3 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำเปล่าในอัตราที่พอดี ผสมให้เข้ากัน สังเกตความเข้มข้นของสบู่ไม่ควรให้มากเกินไป เพื่อไม่ให้สบู่ทิ้งคราบไขมันไว้บนกระจก เสร็จแล้วหาขวดสเปรย์เปล่ามาเทน้ำสบู่ที่ผสมเข้ากันไว้แล้วลงไป จากนั้นนำไปฉีดในตำแหน่งกระจกที่สกปรก เช็ดออกอีกครั้งจนหมดคราบ

3. น้ำส้มสายชู
น้ำส้มสายชูมีคุณสมบัติในการนำมาทำน้ำยาเช็ดกระจกได้เช่นกัน โดยสามารถนำมาผสมกับน้ำเปล่าให้เข้ากัน ในอัตราส่วนที่พอเหมาะ แล้วหาขวดสเปรย์มาบรรจุ นำไปพ่นบนกระจกที่มีคราบ จากนั้นนั้นเช็ดตามด้วยผ้านุ่มสะอาดเพื่อเป็นการช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนพื้นกระจกให้หมดไป

4. น้ำเกลือ
เกลือเป็นส่วนผสมง่ายๆ ที่ทุกบ้านมีไว้ใช้ การทำความสะอาดกระจกด้วยเกลือทำได้โดย นำเกลือมาผสมกับน้ำในปริมาณที่เหมาะสมตามความต้องการ คนให้ละลายเข้ากัน เทลงขวดสเปรย์แล้วนำไปฉีดบริเวณพื้นที่ที่ต้องการ แล้วเช็ดด้วยผ้าสะอาด วิธีนี้ถือว่าทำได้ง่ายและประหยัดงบประมาณไม่น้อยเลยทีเดียว

5. สเปรย์แอลกอฮอล์
เป็นวิธีที่สามารถทำความสะอาดพร้อมฆ่าเชื้อโรคได้อีกด้วย โดยนำเอาแอลกอฮอล์ปริมาณ 2 ถ้วยตวง และน้ำเปล่า 1 แกลลอนมาผสมให้เข้ากัน เพราะแอลกอฮอล์มีความเข้มข้นสูงจึงต้องใช้น้ำในปริมาณมากเพื่อช่วยให้เจือจาง หากในบ้านมีสบู่ หรือน้ำมันมะกอกก็สามารถนำมาผสมรวมกันได้เพื่อความหอม โดยใส่ในปริมาณเพียง 5 หยดก็เพียงพอ จากนั้นบรรจุใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดพ่นบริเวณกระจกที่ต้องการทำความสะอาด จากนั้นให้ล้างออก เท่านี้ก็สามารถล้างคราบสกปรกได้แล้ว

6. แอมโมเนียผสมน้ำ
นำแอมโมเนียที่มีกลิ่นฉุนในปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำเปล่าในปริมาณน้ำครึ่งถังมาตรฐานให้เข้ากัน จากนั้นนำไปบรรจุภาชนะเช่นขวดสเปรย์เสร็จแล้ว นำไปฉีดพ่นตามต้องการ เช็ดออกด้วยผ้าแห้งสะอาดเท่านี้ก็ได้วิธีล้างสิ่งสกปรกออกจากกระจกภายในบ้านของเราแล้ว

7. น้ำยาล้างจาน
น้ำยาล้างจานก็สามารถทำความสะอาดกระจกได้เช่นกัน โดยนำน้ำยาล้างจานมาผสมน้ำเปล่าในอัตรา 1 ถ้วยตวง แล้วมาผสมให้เข้ากันกับน้ำส้มสายชูในอัตรา 1 ใน 4 ส่วนของถ้วยตวง จากนั้นเทใส่ขวดสเปรย์ล้างสะอาดแล้ว นำไปฉีดเพื่อใช้ทำความสะอาดเพียงเท่านี้เราก็สามารถเช็ดกระจกให้มีความเงางามและประหยัดได้อีกด้วย

8. เบกกิ้งโซดา
แน่นอนว่าหลายท่านคงมีไว้ติดบ้านประจำอยู่แล้วสำหรับผงสารพัดประโยชน์นี้ แท้จริงแล้วเบกกิ้งโซดานั้นมีคุณสมบัติที่สามารถทำความสะอาด ใช้ขัดคราบสกปรกต่าง ๆ ให้ออกจากสิ่งของเครื่องใช้ได้เป็นอย่างดี จึงไม่แปลกใจที่สามารถนำมาผสมกับน้ำเพื่อใช้เช็ดกระจกให้มีความเงางามได้อีกด้วย

ขั้นตอนการทำก็ไม่ยาก เพียงแค่นำเบกกิ้งโซดาในอัตราส่วน 1 ใน 4 ถ้วยตวง ผสมกับน้ำยาทำความสะอาด 1 ช้อนชา หากมีน้ำส้มสายชูสามารถนำมาผสมด้วยก็จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพการทำความสะอาด คนให้ละลายเข้ากัน แล้วหาขวดสเปรย์มาบรรจุน้ำยาที่ผสมไว้ เพียงเท่านี้ก็ได้อีกวิธีทำน้ำยาเช็ดกระจกไว้ใช้งานแล้ว

9. น้ำมะนาว
การใช้มะนาวเป็นทางเลือกทางหนึ่งในการทำความสะอาดกระจก โดยนำเอาผลไม้ในธรรมชาติที่หาซื้อได้ง่าย หรือมีปลูกไว้ในบ้านอยู่แล้วมาทำเป็นส่วนผสม ให้นำผลมะนาวมาคั้นเอาน้ำให้มีอัตราส่วน 2 ช้อนโต๊ะมาผสมกับสบู่เหลวในอัตรา 1 ช้อนโต๊ะจากนั้นให้นำน้ำส้มสายชูในอัตราส่วน 1 ใน 4 ของถ้วยตวงนำมาผสมด้วย จากนั้นหาขวดสเปรย์เพื่อนำมาบรรจุน้ำยาที่ผสมแล้วลงไป นำไปฉีดกระจกตามจุดที่ต้องการแล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดออก

10. ขี้เถ้าแกลบและโซดาไฟ
เป็นอีกสูตรหนึ่งที่ช่วยขจัดคราบสกปรกได้ดี ให้กระจกที่หม่นหมองแลดูไม่สวยงาม กลับมาสวยวับ เพิ่มความเงางามได้อีกด้วย โดยขี้เถ้าแกลบอาจหาซื้อได้ตามร้านขายต้นไม้ ขั้นตอนง่าย ๆ เพียงนำขี้เถ้าแกลบประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับโซดาไฟให้เข้ากัน ในขั้นตอนนี้ควรระวังเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายจากสารโซดาไฟกัดมือ ให้สวมถุงมือ แล้วใช้ผ้าชุบน้ำจุ่มลงแล้วนำไปเช็ดกระจกสลับกับการเช็ดแห้งด้วยผ้าสะอาด เพียงเท่านี้กระจกที่เคยทิ้งคราบสกปรกก็จะไม่เหลือคราบให้รำคาญใจอีกต่อไป

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้