เทคนิคทำความสะอาดบ้าน (สำหรับแม่บ้านยุคใหม่)

Last updated: 21 ต.ค. 2565  |  666 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เทคนิคทำความสะอาดบ้าน (สำหรับแม่บ้านยุคใหม่)

แม่บ้านยุคใหม่ แบบคุณแม่ในวัยเรา ทุกคนอาจเหนื่อยกับการทำงานนอกบ้านแล้ว ต้องกลับมาทำงานในบ้านอีก แต่ทุกคนก็รักบ้านที่สะอาด มีวิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดบ้านของคุณอย่างรวดเร็วหรือไม่?

แม่บ้านส่วนใหญ่ไม่แน่ใจว่าควรปัดฝุ่นหรือดูดฝุ่นก่อน บางทีก็ไม่รู้ว่าควรเลือกที่จะทำสิ่งไหนก่อน
ทำตามคำแนะนำทีละขั้นตอนตามประสบการณ์ที่สั่งสมมานานหลายปีเพื่อใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุดและทำความสะอาดบ้านของคุณอย่างรวดเร็ว: เคล็ดลับการทำความสะอาดบ้านอย่างรวดเร็ว

1. ทำความสะอาดบ้านทั้งหลังไม่ใช่ทีละห้อง

การทำความสะอาดจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นหากคุณเลือกงานเดียว (ปัดฝุ่นดูดฝุ่นถูพื้น) และทำงานเดียวกันในทุกห้องในบ้านแทนที่จะทำความสะอาดห้องครัวห้องน้ำและห้องนอน การทำเช่นนั้นจะช่วยป้องกันไม่ให้คุณรู้สึกเหมือนอยู่ในวงจรการทำความสะอาดที่ไม่มีที่สิ้นสุดเริ่มงานเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่า

2. รวบรวมเครื่องมือทำความสะอาดทั้งหมดของคุณไว้ในถัง หรืออุปกรณ์จัดเก็บที่เดียว

ไม่ว่าจะเป็นถังหรือกระเป๋าหิ้วการมีทุกสิ่งที่คุณต้องการในการทำความสะอาดในที่เดียวแบบพกพาทำให้งานสำเร็จลุล่วงได้ง่ายขึ้นมาก คุณไม่ต้องเสียเวลามองหาเครื่องมือในขณะที่คุณทำความสะอาดและไม่ต้องกังวลกับการรวบรวมเครื่องมือเหล่านี้ก่อนที่คุณจะออกเดินทางครั้งต่อไป

3. เคลียร์ความยุ่งเหยิง

ก่อนที่คุณจะเริ่มทำความสะอาดให้ไปที่ห้องและเก็บของที่เกะกะ ในขณะที่คุณหยิบสินค้าแต่ละชิ้นไม่ว่าจะเป็นนิตยสารหนังสือปกอ่อนรองเท้าผ้าใบเก่า ๆ ให้พิจารณาว่าคุณควรเก็บทิ้งโยนหรือบริจาค

4. ฝุ่นและเครื่องดูดฝุ่น

ก่อนเริ่มปัดฝุ่นตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ปิดพัดลมเพดานแล้ว เน้นการปัดฝุ่นของคุณที่ด้านบนของเฟอร์นิเจอร์และด้านล่างของชั้นวางบนราวจับกรอบรูปของกระจุกกระจิกและหน้าจอทีวี สำหรับบริเวณที่เข้าถึงยากเช่นมู่ลี่และชั้นบนให้ผูกผ้าไมโครไฟเบอร์ที่ปลายไม้ถูพื้นหรือไม้กวาด เปลี่ยนผ้าปูที่นอนในห้องนอนก่อนดูดฝุ่น

5. เช็ดกระจกและกระจก

ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำหมาด ๆ ตามด้วยผ้าแห้งหนึ่งผืนในการเช็ดทำความสะอาดกระจกและพื้นผิวกระจกทั้งหมด

6. ฆ่าเชื้อเคาน์เตอร์และพื้นผิว

สำรวจบ้านของคุณและเช็ดพื้นผิวแข็งตั้งแต่เคาน์เตอร์เครื่องใช้ไฟฟ้าและตู้ไปจนถึงลูกบิดประตูสวิตช์ไฟรีโมททีวีและโทรศัพท์ คุณควรฆ่าเชื้อพื้นผิวเหล่านั้นบางส่วนโดยเฉพาะพื้นผิวที่อาจส่งเชื้อโรคไปยังนิ้วมือและใบหน้าของผู้คน ทำสารละลายฆ่าเชื้อโรคที่ปลอดสารพิษโดยผสมน้ำส้มสายชูสีขาวหรือแอปเปิ้ลไซเดอร์หนึ่งในสี่ถึงครึ่งถ้วยกับน้ำหนึ่งถ้วย

7. เน้นอ่างอ่างล้างมือและห้องน้ำ

ฉีดน้ำยาทำความสะอาดบนอ่างล้างจานแล้วลงบนอ่างล้างหน้าอ่างและห้องสุขา ทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้น้ำยามีเวลาละลายสิ่งสกปรกและคราบ จากนั้นกลับไปที่ห้องครัวและเริ่มขัดถู อย่าลืมเช็ดด้านในไมโครเวฟด้วย ห้องน้ำสะอาดสุดท้าย

8. กวาดแล้วซับ

กวาดพื้นห้องครัวและห้องน้ำ เริ่มถูจากมุมที่ไกลที่สุดของห้องแล้วถอยหลังไปทางประตู (นั่นคืออย่าถูเข้ามุม) ล้างไม้ถูพื้นทุกครั้งที่คุณทำพื้นที่ขนาด 4 คูณ 4 ฟุต

9.  ไม่ต้องกังวลว่าจะดูดทุกซอกทุกมุมเมื่อคุณดูดฝุ่น เพียงแค่เดินผ่านบ้านไปเรื่อย ๆ โดยใช้เครื่องดูดฝุ่นในห้องที่ปูพรมทุกห้องในครั้งเดียว

งานบางอย่างไม่จำเป็นต้องทำในแต่ละสัปดาห์ ซึ่งรวมถึงการแว็กซ์เฟอร์นิเจอร์ทำความสะอาดหน้าต่างพรมพื้นที่ซักผ้าและพรมเช็ดเท้า ตรวจสอบอุปกรณ์เสริมเหล่านี้และใช้วิจารณญาณของคุณเอง

10. อย่าลืมล้างเครื่องมือทำความสะอาดเป็นประจำ

ส่วนหนึ่งของการทำความสะอาดบ้านที่มักถูกมองข้ามคือการดูแลรักษาเครื่องมือทำความสะอาดของคุณ การใช้ไม้ถูพื้นสกปรกหรือเครื่องดูดฝุ่นเต็มถุงจะได้ผลน้อยกว่ามากและคุณจะต้องเสียเวลาในการทำความสะอาดนานขึ้น

11. ทำความสะอาดกิจกรรมกลุ่ม

การทำความสะอาดเป็นทีมเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการทำความสะอาดบ้านอย่างรวดเร็ว กำหนดเวลาล่วงหน้ากับครอบครัวและมอบหมายงานให้แต่ละคน การทำงานร่วมกันสามารถเพิ่มความสนุกสนานให้กับการทำความสะอาดและบ้านของคุณจะเป็นประกายในเวลาไม่นาน

ในขณะที่คุณกำลังทำความสะอาดอย่าลืมตรวจสอบรายการบำรุงรักษาบ้านเช่นอ่างล้างหน้าที่ผิดปกติซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหายจากน้ำ

ที่มา : https://www.mindhomeservice.com/articles/%e0%b9%81%e0%b8%a1%e0%b9%88%e0%b8%9a%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%a2%e0%b8%b8%e0%b8%84%e0%b9%83%e0%b8%ab%e0%b8%a1%e0%b9%88/

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้