ทำความสะอาดบ้าน 7วัน "ดูแลวันละนิด ฉบับคนมีเวลาน้อย"

Last updated: 21 ต.ค. 2565  |  650 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ทำความสะอาดบ้าน 7วัน  "ดูแลวันละนิด ฉบับคนมีเวลาน้อย"

วันจันทร์

เริ่มต้นสัปดาห์ใหม่อย่างสด ใสด้วยการเก็บที่นอน สะบัดผ้าห่มก่อนพับให้เรียบ ร้อย หรือจะนำหมอน หมอนข้างไปตากแดดฆ่าเชื้อก็ ได้ ถ้ามีเวลาเพิ่มสักนิด กวาดพื้นห้อง หรือดูดฝุ่นด้วยก็ยิ่งดี

วันอังคาร

วันที่สอง วิธีทำความสะอาดบ้านให้เร็ว ก็คือ เลือกทำห้องที่ต้องใช้ประจำ อย่างห้องน้ำ ที่สามารถทำได้ง่ายๆ เพราะบางขั้นตอนสามารถทำได้ ระหว่างแปรงฟัน อาบน้ำ เช่น ขัดพื้นห้องน้ำเพื่อล้างครา บสบู่ ขัดสิ่งสกปรก ขัดอ่างล้างหน้าเพื่อล้างคร าบฟองออก นำผ้าเช็ดตัวไปตากฆ่าเชื้อ ฉีดสเปรย์ฆ่าเชื้อโรคในห้อง น้ำ เป็นต้น


วันพุธ

พอถึงคิวของห้องครัวสำหรับว ันพุธ ซึ่งเหมาะแก่การทำความสะอาด ในจุดที่ต้องใช้งานบ่อย เช่น ล้างจานที่ใช้เสร็จแล้วทันที ไม่แช่ทิ้งไว้นาน ๆ ล้างอุปกรณ์เครื่องครัวให้ส ะอาดแล้วเช็ด ตากให้แห้ง เช็ดด้านในของเตาไมโครเวฟหล ังจากใช้งานเสร็จ หรือถ้ามีเวลาเพิ่มก็อย่าลื มเช็ดโต๊ะกินข้าว เช็ดมือจับตู้เย็น


วันพฤหัสบดี

ครึ่งทางของตารางทำความสะอา ดบ้านกันแล้ว สำหรับบ้านหรือห้องของที่มี ห้องรับแขก มุมนั่งเล่น เช็ดโต๊ะ เก้าอี้ ชั้นวางของไม่ให้มีฝุ่นเกาะ  ส่วนบ้านไหนที่มีโซฟาผ้า อาจเปลี่ยนไปใช้วิธีการดูดฝุ่นแทน ส่วนโซฟาหนังสามารถใช้ผ้าชุ บน้ำหมาดๆ เช็ดได้ อย่าให้โซฟาเปียกชุ่มจนเกินไป


วันศุกร์

เนื่องจากทำความสะอาดห้องส่ วนใหญ่หมดแล้ว วันศุกร์สุดสัปดาห์อาจเป็นก ารรวบรวมข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นผ้า เช่น ผ้าเช็ดตัว ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน เพื่อเตรียมไปซักในวันเสาร์ อาทิตย์ต่อไป

วันเสาร์

แม้วันเสาร์จะเป็นวันหยุด แต่วันนี้นี่แหละจะเป็นวันแ ห่งงานบ้านอย่างแท้จริง และยกให้เป็นวันแห่งการซักผ้า ทั้งเสื้อผ้า และผ้าต่างๆ ที่ใช้ในบ้าน แนะนำให้เลือกโปรแกรมการซัก แบบฆ่าเชื้อโรค หรือเพิ่มอุณหภูมิของน้ำขณะ ซัก หรือถ้าใครที่ซักผ้าปูที่นอ นหรือผ้าผืนใหญ่ แนะนำว่าให้แช่ผ้าไว้ในน้ำผ สมผงซักฟอกก่อน 1 คืน ก่อนนำเข้าเครื่องซักผ้าโดย ใช้โหมดผ้าปูที่นอน และนำไปตากแดดจัด รับรองว่าสะอาด ฆ่าเชื้อโรคได้อย่างดีเยี่ยม


วันอาทิตย์

ปิดท้ายตารางวันสุดท้าย ใครที่อยากหยุดพักผ่อนสักวั นก็ได้ แต่ถ้าใครอยากเก็บตกในจุดที่ไม่ได้ทำความสะอาดบ่อยๆ แนะนำให้เช็ดลูกบิดประตู บานและขอบหน้าต่าง เช็ดกระจก เหล็กดัด มุ้งลวด นอกจากความสะอาดในบ้านแล้ว ความสะอาดของส่วนประกอบตัวบ้านก็สำคัญเช่นกัน

ที่มา : https://www.sammakorn.co.th/cleaning-home-7-day/

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้