อุปกรณ์ทำความสะอาด "ที่ทุกบ้านควรจะมี"

Last updated: 21 ต.ค. 2565  |  18047 จำนวนผู้เข้าชม  | 

อุปกรณ์ทำความสะอาด "ที่ทุกบ้านควรจะมี"

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำความสะอาดบ้าน

ไม้กวาด
ไม้กวาดเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดบ้านที่ทุกคนต้องมี มีหลายชนิด เช่น ไม้กวาดดอกหญ้า ไม้กวาดพลาสติก ไม้กวาดยางพารา ไม้กวาดไนลอน เป็นต้น

ประโยชน์: ใช้ปัดกวาดเศษขยะชิ้นเล็ก ๆ เศษผง ตลอดจนฝุ่นละอองบนพื้นที่แห้งและเรียบ ซึ่งใช้ได้ทั้งพื้นไม้ พื้นปาร์เก็ต พื้นซีเมนต์ พื้นหินอ่อน พื้นหินขัด พื้นกระเบื้อง  

การเก็บรักษา: ตั้งเอาด้ามลงและพิงผนังไว้ หรือเจาะปลายด้ามไม้กวาดเป็นรู ร้อยด้วยเชือกแล้วแขวนไว้ในที่ที่หยิบใช้สะดวก หากเปียกหรือชื้น ควรตากแดดให้แห้ง

ไม้กวาดขนไก่
มีลักษณะเป็นพู่ แต่เดิมทำจากขนไก่ ปัจจุบันมักทำจากขนไก่สังเคราะห์ มีด้ามจับเป็นหวายหรืือพลาสติก ปลายด้ามจับมักทำให้งอเพื่อใช้แขวน

ประโยชน์: ใช้ปัดฝุ่นตามเครื่องเรือน ชั้นวางของ หลังตู้ เฟอร์นิเจอร์ กระจก บนโต๊ะ เก้าอี้ ขอบหน้าต่าง มู่ลี่ฯลฯ

การเก็บรักษา: เคาะฝุ่นก่อนจัดเก็บ ควรแขวนไว้ในที่แห้ง ระวังไม่ให้เปียกน้ำ

ไม้กวาดทางมะพร้าว
เป็นไม้กวาดชนิดหนึ่งทำจากทางมะพร้าวหรือทางตาล ด้ามทำจากไม้ไผ่ ใช้สำหรับพื้นบริเวณภายนอกอาคาร ใช้ได้ทั้งพื้นแห้งและเปียก

ประโยชน์: ทำความสะอาดลานบ้าน ลานหญ้า กวาดขยะชิ้นใหญ่ ๆ เศษดิน ก้อนดิน หิน ทราย เศษใบไม้ หรือกวาดน้ำบนพื้นซีเมนต์ ทางระบายน้ำ

การเก็บรักษา: ทำความสะอาดและตากแดดให้แห้ง เก็บโดยแขวนให้ปลายห้อยลงหรือตั้งเอาด้ามลงและพิงผนังไว้

ไม้กวาดหยากไย่
ไม้กวาดหยากไย่หรือไม้กวาดเสี้ยนตาล มีด้ามยาว ใช้สำหรับทำความสะอาดฝุ่น หยากไย่ และใยแมงมุมตามพื้นที่สูง

ประโยชน์: สำหรับทำความสะอาดและกวาดหยากไย่บนเพดาน ผนัง เพดาน มุมห้อง ช่องแอร์ ม่าน หรือพื้นที่สูงอื่น ๆ

การเก็บรักษา: เมื่อใช้เสร็จแล้วควรกำจัดหยากไย่ออกจากไม้กวาดให้หมด แล้วนำไปเก็บโดยวางด้ามลงตั้งพิงกับฝาผนัง หรือวางราบกับพื้นให้ชิดฝาผนัง

ที่โกยขยะ
มีทั้งแบบที่ทำจากพลาสติกและแบบที่ทำจากสังกะสีต่อด้วยด้ามไม้ยาว ที่โกยผงที่ดี ส่วนปลายของตัวที่โกยผงควรวางทาบกับพื้นได้สนิท เพื่อให้สามารถกวาดเศษผงเข้าได้ง่าย

ประโยชน์: ใช้โกยฝุ่นผง ใบไม้ หรือเก็บเศษขยะทั่วไปจากการทำความสะอาด

การเก็บรักษา: ถ้าเป็นที่โกยพลาสติกเมื่อใช้เสร็จแล้ว ล้างน้ำให้สะอาดแล้วผึ่งในที่ร่มให้แห้ง จึงเก็บเข้าที่ ส่วนที่โกยผงที่เป็นสังกะสี เมื่อใช้เสร็จแล้วให้ทำความสะอาดด้วยการเช็ด ไม่ควรนำไปล้างน้ำเพราะจะทำให้เป็นสนิมได้ง่าย

ไม้ถูพื้น
มีทั้งชนิดที่ใช้ถูเปียกและถูแห้ง ประเภทถูเปียกมักทำด้วยฟองน้ำ ผ้ากระสอบหรือผ้าหนา ๆ ส่วนประเภทถูแห้งมักทำด้วยเส้นด้าย ไม้ถูพื้นช่วยให้การถูพื้นสะดวกรวดเร็วกว่าการถูด้วยผ้าขี้ริ้ว

ประโยชน์: ใช้สำหรับการถูพื้นที่มีบริเวณกว้าง ไม่มีซอกมุม ชนิดถูแห้งมักเหมาะสำหรับถูพื้นไม้ขัดมัน หรือพื้นปาร์เกต์ ส่วนชนิดเปียกใช้สำหรับพื้นไม้ พื้นหินอ่อน พื้นหินขัด

การเก็บรักษา:  เมื่อใช้เสร็จแล้ว ควรซักหรือล้างให้สะอาดแล้วนำไปตากให้แห้ง แล้วเก็บเข้าที่           

แปรงขัดพื้น

ทำจากวัสดุที่หลากหลาย มีทั้งแปรงลวด แปรงพลาสติก แปรงไนลอน มีขนาดและรูปร่างที่ต่างกัน มีทั้งชนิดที่มีด้ามจับและไม่มีด้ามจับ โดยแปรงที่มีด้ามจะช่วยให้ทำงานได้รวดเร็วขึ้น เนื่องจากขัดได้ในระยะที่กว้างกว่าแปรงที่ไม่มีด้าม

ประโยชน์: แปรงขัดเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดใช้สำหรับขัดสิ่งสกปรกทั้งในและนอกบ้าน หรือขัดพื้น เช่น พื้นไม้ พื้นซีเมนต์ พื้นหินขัด รวมไปถึงสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ

การเก็บรักษา: เมื่อใช้งานเสร็จแล้วควรล้างให้สะอาด ตากให้แห้ง แล้วนำไปเก็บเข้าที่

แปรงขัดสุขภัณฑ์
แปรงขัดโถส้วมหรือแปรงขัดห้องน้ำเป็นสิ่งที่ทุกบ้านขาดไม่ได้ แปรงชนิดนี้มักทำด้วยพลาสติกหรือเสี้ยนตาล ตัวแปรงมีความโค้งเล็กน้อย มีด้ามจับ

ประโยชน์: ใช้ทำความสะอาดโถส้วม ขจัดคราบสกปรกที่ไม่พึงประสงค์

การเก็บรักษา: ควรผึ่งให้แห้งหลังใช้งาน แล้วแขวนเก็บ

ผ้าเช็ดทำความสะอาด
หรือที่เรียกกันว่าผ้าขี้ริ้ว เป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดบ้านอีกชิ้นจำเป็น ควรเลือกใช้ผ้าที่มีเนื้อนุ่มสามารถซับน้ำได้ดี โดยทั่วไปมักใช้ผ้าขนหนู ผ้าเช็ดตัว หรือเสื้อผ้าเก่า หรืออาจเลือกใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ก็ได้เช่นกัน

ประโยชน์: ใช้ทำความสะอาด เช็ดฝุ่นที่เกาะตามสิ่งของเครื่องใช้ ชั้นวางของ ขอบหน้าต่าง หน้าจอทีวี หรือบนโต๊ะ

การเก็บรักษา: หลังการใช้งาน ควรซักให้สะอาด ตากแดดให้แห้ง แล้วพับเก็บให้เรียบร้อย

ที่มา : shorturl.at/luMV0

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้